วิธีสังเกตุและวิธีเช็คโช๊คอัพรถของคุณเบื้องต้น - Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้"

วิธีสังเกตุและวิธีเช็คโช๊คอัพรถของคุณเบื้องต้น

วิธีสังเกตุและวิธีเช็คโช๊คอัพรถของคุณเบื้องต้น ว่ายังมีสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่หรือเปล่า
โช๊คอัพรถยนต์ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่มีหน้าที่หลักในการช่วยรองรับแรงกระแทก ลดแรงสั่นสะเทือนของรถ อาการที่โช๊คอัพรถยนต์มีปัญหาส่วนใหญ่จะมีอาการของน้ำมันรั่วซึมออกมาจากกระบอกโช๊ค หรืออาจเกิดจากน้ำมันโช๊คเสื่อมสภาพ หรือเกิดได้จากนิสัยการขับขี่ของผู้ขับที่ชื่นชอบการขับลุยหลุม ขับลุยลูกระนาด ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้โช๊คอัพรถคุณมีปัญหาได้ค่ะ  แต่ถ้าหากโช๊คอัพรถของคุณกำลังมีปัญหาจะมีวิธีสังเกตุอย่างไรได้บ้าง วันนี้ อินชัวร์เฟรนด์ มีคำตอบมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

มาเริ่มเช็คอาการกันได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

  1. ตรวจเช็คความผิดปกติของตัวโช๊คอัพว่าอยู่ในรูปที่ปกติดีหรือเปล่า มีการบิดหรือรอยบุบตรงไหนหรือเปล่า

  2. รถเกิดอาการส่ายไปมา หรือ รถมีอาการร่อนเมือถูกลมปะทะจากด้านข้า

  3. ในเวลาที่รถของคุณขับไปเจอหลุม หรือทางขรุขระ ลูกระนาด รถจะมีอาการเด้งขึ้น - ลง หลายครั้ง แสดงว่า โช๊คอัพรถยนต์ ของคุณกำลังมีปัญหา

  4. สังเกตุว่ารถมีอาการโคลงเคลง เร่งออกตัวหน้ารถเชิดขึ้น และขณะที่เหยียบเบรคด้วยความเร็วต่ำหน้ารถนั้นทิ่มลงหรือเปล่า เพราะเป็นสัญญาณที่บอกว่าโช๊คอัพของคุณนั้นอาจมีปัญหาค่ะ

  5. มีรอยรั่วน้ำมัน หรือรอยคาบน้ำมัน ที่เกิดขึ้นบริเวณแกนโช๊คอัพ

  6. เช็คโช๊คอัพรถยนต์ หลังจอดรถทันที โดยการใช้มือไปสัมผัสกระบอกโช๊คของคุณดู (แต่อย่าจับนานนะเดี๋ยวมือก็พองหรอกค่ะ) หากไม่มีความร้อนแสดงว่าโช๊คอัพอาจจะรั่วไม่มีน้ำมันในกระบอกโช๊ค แนะนำให้ไปหาร้ายซ่อมโช๊ค เปลี่ยนซีลและอัดน้ำมันใหม่ค่ะ


เมื่ออ่านจบแล้วเพื่อนๆ ก็อย่าลืมตรวจเช็คสภาพของโช๊คอัพด้วยนะคะ หากมีปัญหาก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะจะเสี่ยงทำให้ควบคุมรถได้ยาก เกิดอาการโคลงเคลง เช็คสภาพรถให้พร้อมแล้ว เพิ่มความอุ่นใจให้กับรถยนต์ค่ะ


My Instagram

Copyright © Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้".