ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พรบ.) - Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้"

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พรบ.)

พ.ร.บ. คืออะไร?

พ.ร.บ. คือ ประกันภัยรถยนต์ (ภาคบังคับ) 

ซึ่งมีความสำคัญและจำเป็นต่อรถยนต์ทุกประเภทพ.ร.บ.จะให้ความคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถในกรณีที่ได้รับบาดเจ็บต่อชีวิตและร่างกายจากอุบัติเหตุจากรถ และเพื่อให้ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างทันท่วงที เมื่อบาดเจ็บ หรือช่วยเป็นค่า ปลงศพ กรณีเสียที่ชีวิต อีกทั้งยังต้องใช้เอกสาร พ.ร.บ. ในการต่อภาษีรถ หรือ ต่อทะเบียนรถอีกด้วย ซึ่งตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 โดยรถทุกคันที่จะต่อภาษี (ต่อทะเบียน) กับกรมขนส่งทางบก จะต้องทำ พ.ร.บ. นี้ด้วยเสมอ ถ้าหากทำ พ.ร.บ. หาย ต้องรีบไปแจ้งความทันทีนะคะ แต่ถ้าจำไม่ได้ว่าทำ พ.ร.บ.รถยนกับบริษัทประกันใดและหมดอายุวันไหนละก็ สามารถโทร.ตรวจสอบได้ที่ สายด่วน คปภ. 1186 ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ

อัตราเบี้ย พ.ร.บ. มีดังนี้ค่ะ

ซึ่งแน่นอนค่ะว่าอัตราเบี้ยของประกันภาคบังคับ (พ.ร.บ.) นั้นไม่แพงเลย!! เมื่อเทียบกับวงเงินที่ให้คุ้มครองแล้ว

ซึ่งในวันที่ 1 เมษายน 2563 ที่ผ่านมานี้ ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ก็ได้ทำการเพิ่มความคุ้มครองของพรบ. เพื่อดูแลคนใช้รถใช้ถนนให้ปลอดภัย และอุ่นใจขึ้นไปอีกค่ะ แต่จะมีความคุ้มครองอะไรเพิ่มเข้ามาบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ


1. กรณีเสียชีวิต เพิ่มความคุ้มครองเป็น 5 แสนบาท

พ.ร.บ. นั้นมีความคุ้มครองกรณีเสียชีวิต / ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงอยู่แล้ว ในหมวดค่าเสียหายส่วนเกิน (เมื่อพิสูจน์แล้วว่าเป็นฝ่ายถูก) โดยเดิมที พ.ร.บ. จะให้เงินชดเชยอยู่ที่ 300,000 บาท แต่หลังวันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป หากเสียชีวิต / ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง และพิสูจน์แล้วเราเป็นฝ่ายถูก เราจะได้เงินชดเชยจากพ.ร.บ. เพิ่มเป็น 500,000 บาทค่ะ

2. สูญเสียอวัยวะ 2 ส่วนรวมกัน เพิ่มความคุ้มครองเป็น 5 แสนบาท

หากเกิดอุบัติเหตุ ทำให้เกิดการบาดเจ็บจนต้องสูญเสียอวัยวะ 2 ส่วนรวมกัน เช่น เสียแขน 1 ข้าง ตา 1 ข้าง ในกรณีที่พิสูจน์แล้ว และเราเป็นฝ่ายถูก เราจะได้เงินชดเชยเพิ่มขึ้นจากเดิม 300,000 บาท เป็น 500,000 บาทค่ะ

3. ทุพพลภาพถาวร เพิ่มความคุ้มครองเป็น 3 แสนบาท

หากเกิดอุบัติเหตุจนร่างกายของเราถึงกับทุพพลภาพถาวร (แค่ถาวรนะคะ ไม่ใช่ถาวรสิ้นเชิง) ถ้าเราเป็นฝ่ายถูก เราจะได้รับเงินชดเชยจาก  พ.ร.บ. 300,000 บาทคะ

4. เพิ่มความคุ้มครองกรณีใช้กะโหลกศีรษะเทียม!!

ความคุ้มครองนี้เป็นความคุ้มครองที่ คปภ. เพิ่มเข้ามาใหม่ โดยหลังจากวันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป ในกรณีที่เราประสบอุบัติเหตุจนต้องใช้กะโหลกศีรษะเทียมทางพ.ร.บ. จะคุ้มครองให้ 2 กรณีดังนี้ค่ะ

  1. ให้ทันที ไม่ต้องดูว่าใครถูก – ผิด เป็นจำนวนเงิน 25,000 บาท
  2. ให้แค่คนถูก เป็นจำนวนเงิน 250,000 บาท คน

ว่าแต่!! เพิ่มความคุ้มครองขนาดนี้ แล้วเบี้ยจะเพิ่มไหม?

ประเด็นที่เพื่อนๆหลายคนคงสงสัยว่าถ้าหากเพิ่มความคุ้มครองแล้วเบี้ยพ.ร.บ.จะแพงขึ้นไหม? ขอตอบเลยว่า "ไม่ได้แพงขึ้นเลยค่ะเพื่อนๆ" แถมคุณยังสามารถต่อพ.ร.บ. กับ InsureFriend ในราคาที่เท่าเดิมและยังได้รับความคุ้มครองจากพ.ร.บ.มากขึ้น ในราคาที่เท่าเดิม!! ว้าววว

ว่าแต่ถ้าเรามีพ.ร.บ.อยู่ก่อนวันที่ 1 เมษายน 2563 เราจะได้รับความคุ้มครองที่เพิ่มเข้ามาหรือเปล่าล่ะ หรือต้องทำพ.ร.บ.ใหม่หรือเปล่า คำตอบคือไม่ต้องทำ พ.ร.บ. ใหม่นะคะยังไงก็ยังได้ความคุ้มครองเหมือนกันไม่ว่าเจ็บมากเจ็บน้อย พรบ. คุ้มครองหมดทุกกรณีเลย แถมปรับความคุ้มครองเพิ่มขึ้นแบบนี้ ใครที่พ.ร.บ.กำลังจะหมดก็เตรียมตัวต่อพ.ร.บ. รถยนต์ และ พ.ร.บ. มอไซค์ กับ InsureFriend นะคะ

สนใจใช้บริการกับเรา สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 02-759-9400, 094-964-5464  หรือแอดไลน์ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดข้างล่างก็ได้เช่นกันค่ะ


My Instagram

Copyright © Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้".