เคล็ดลับ 3 ข้อก่อนถอยอีวีใหม่ป้ายแดง - Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้"

เคล็ดลับ 3 ข้อก่อนถอยอีวีใหม่ป้ายแดง

        กระแสความนิยมในรถยนต์ไฟฟ้ากำลังมาเต็มๆ คอนเฟิร์มจากยอดจดทะเบียนสะสมของรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่พุ่งสูงถึง 53,087 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบ 300% เฉพาะที่จดทะเบียนใหม่รถไฟฟ้า BEV ในเดือน มี.ค. 2566 ก็ปาเข้าไป  8,809 คัน เพิ่มจาก มี.ค. ปีที่แล้ว 527.87% ขณะเดียวกันค่ายรถ EV ทั้งจีน ญี่ปุ่น ยุโรป และเจ้าดังอย่างเทสลาก็กระหน่ำเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ จัดโปรโมชั่นดึงดูดใจให้คนอยากหันมาใช้รถอีวีกันอย่างคึกคัก ที่คาดกันว่าปีนี้ยอดขายรถ EV น่าจะพุ่งไปที่ระดับ 4-5 หมื่นคันน่าจะไม่ไกลเกินจริง

        แต่ความใหม่ ความทันสมัย ของรถ EV ก็ทำให้มันมีสนนราคาที่แพงเอาการอยู่ เรื่องประกันภัยก็ยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจน เพื่อเป็นตัวช่วยให้ผู้ซื้ออีวีมือใหม่ตัดสินใจเลือกซื้อรถได้อย่างมั่นใจ กรุงศรี ออโต้” ในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีข้อแนะนำ 3 ข้อมาให้พิจารณากัน มาดูกันเลย

1.เลือกแบรนด์และรุ่นที่เหมาะกับตนเอง

        เมื่อพูดถึงตัวเลือกรถอีวี หลายคนอาจนึกถึงแบรนด์ใหม่ๆ ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในไทย แต่ปัจจุบันรถอีวีมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบรนด์ดังที่เราคุ้นเคยและแบรนด์ทางเลือกต่างก็ทยอยเปิดตัวโมเดลใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมแล้วถึงกว่า 20 แบรนด์รถยนต์ และ 50 แบรนด์รถจักรยานยนต์

        ผู้ซื้อรถอีวีจึงสามารถเลือกแบรนด์และรุ่นที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และกำลังซื้อของตนเอง ในขณะที่ผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์เขาให้บริการสินเชื่ออีวีที่ครอบคลุมทุกประเภทรถอยู่แล้ว ผู้ที่ต้องการจะซื้อรถจึงไม่ต้องกังวลในการขออนุมัติสินเชื่อ

2.เช็กความคุ้มครองของประกันภัยให้ดี

        หนึ่งประเด็นเกี่ยวกับอีวีที่อาจยังคาใจหลายคน คือ ประกันภัยรถอีวีแตกต่างกับประกันภัยรถทั่วไปอย่างไร เพราะแพงกว่า 20-30% เลยทีเดียว อันที่จริง ประกันภัยรถที่ต้องชำระเบี้ยกันทุกปีนั้น คือ ประกันอุบัติเหตุ ซึ่งให้ความคุ้มครองรถทุกประเภทเหมือนกันใน 3 ส่วน ได้แก่ บุคคลภายนอก บุคคลในรถ และความเสียหาย/สูญหาย/ไฟไหม้ของตัวรถยนต์ที่เกิดจากอุบัติเหตุ

        ในส่วนของแบตเตอรี่ของรถอีวี ซึ่งเทียบได้กับเครื่องยนต์ของรถสันดาปภายใน จะเป็นการรับประกันจากบริษัทผู้ผลิต ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ละแบรนด์และโมเดล ผู้ซื้อรถอีวีจึงควรตรวจสอบความคุ้มครองอย่างถี่ถ้วน เพื่อวางแผนค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยหากต้องการความคุ้มครองเพิ่มเติมก็สามารถเลือกซื้อประกันคุ้มครองอะไหล่ (Extended Warranty) เพิ่มเติมได้

3.หา “ตัวช่วย” เพิ่มความอุ่นใจ

        หากพูดถึงความอุ่นใจในการใช้รถ โดยเฉพาะการเดินทางไกลบนเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย หลายคนอาจนึกถึงบริการช่วยเหลือรถฉุกเฉิน (Roadside Assistance) แต่ในกรณีของรถอีวี ผู้ใช้มือใหม่มักกังวลเรื่องการชาร์จไฟฟ้า ดังนั้น การหาข้อมูลเพื่อวางแผนการเดินทางจึงเป็นเรื่องจำเป็น

        ปัจจุบัน ผู้ให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าได้พัฒนาแอปพลิเคชันโดยมีฟีเจอร์การค้นหาสถานีชาร์จเข้ามาแล้วทั้งนั้น ในส่วนของผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน GO by Krungsri Auto ก็สามารถใช้ฟีเจอร์ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า (EV Station)” เพื่อตรวจสอบตำแหน่งที่ตั้งของสถานีชาร์จ สถานะพร้อมใช้งาน และประเภทเครื่องชาร์จของแต่ละสถานีได้แบบเรียลไทม์ได้เช่นกัน

        นอกจากนี้การซื้อรถไฟฟ้ามาใช้สักคันถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง ดังนั้น ผู้ซื้อจึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำแนะนำด้านการเงินในเชิงลึก เพื่อให้สามารถผ่อนรถได้อย่างสบายใจ และมีประสบการณ์การใช้รถที่ดีได้ในทุกๆ วัน


เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้

อินชัวร์เฟรนด์โบรกเกอร์
Call : 063-636-5456  |  02-114-6464
Line ID: @insurefriend ( คลิก http://lineid.me/insurefriend )

My Instagram

Copyright © Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้".