ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง ต่างกันอย่างไร ? - Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้"

ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง ต่างกันอย่างไร ?ซ่อมอู่ ซ่อมห้าง ต่างกันอย่างไร ?

การเลือกระหว่างซ่อมอู่ หรือซ่อมศูนย์ (ซ่อมห้าง) นั้น ควรเลือกไปตามคุณสมบัติความน่าเชื่อถือ ไลฟ์สไตล์ของการใช้รถ รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ และความสะดวกในการเดินทางไปที่อู่หรือศูนย์บริการนั้นๆ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะซ่อมอู่หรือซ่อมศูนย์ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ถึงแม้ว่าคนใช้รถส่วนใหญ่จะนิยมนำรถเข้าซ่อมศูนย์ เพราะคิดว่าศูนย์ซ่อมมีความน่าเชื่อถือที่ดีกว่า 

ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักข้อดี ข้อเสีย ของการซ่อมฮู่และซ่อมศูนย์ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกเข้าใช้บริการเวลาแจ้งเคลม
ซ่อมอู่ คือ การนำรถเข้าซ่อมเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งแบ่งออกได้ 2 ประเภท

 1. อู่ในเครือบริษัทประกัน  คือ อู่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากบริษัทประกัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วนำรถเข้าเคลม สามารถนำรถเข้าซ่อมได้เลย และเมื่อทางอู่ซ่อมเสร็จก็สามารถนำรถออกได้ทันที โดยไม่ต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อน หรือถ้านอกเหนือจากนี้ก็ชำระเงินตามที่ตกลงกับบริษัทประกันไว้
 2. อู่นอกเครือบริษัทประกัน คือ อู่ที่ไม่ได้เข้าร่วมหรือไม่ได้รับรองจากบริษัทประกัน ซึ่งอาจจะเป็นอู่ที่ผู้ใช้รถประสงค์จะนำรถเข้าซ่อมหรืออู่ที่อยู่ใกล้บ้านของผู้ขับขี่ ซึ่งในกรณีนี้ผู้ขับขี่จะต้องสำรองเงินจ่ายก่อน แล้วนำใบเสร็จไปเบิกกับบริษัทประกันภายหลัง


ข้อดีของการซ่อมอู่

 1. เบี้ยประกันถูกกว่าซ่อมศูนย์
 2. ระยะเวลาในการเข้าซ่อมน้อยกว่า 
 3. สามารถเลือกอู่ที่จะเข้าซ่อมได้
 4. ราคาสามารถต่อรองกันได้


ข้อเสียของการซ่อมอู่

 1. อะไหล่บางชิ้นอาจไม่ใช่ของแท้
 2. งานซ่อมอาจจะออกมาไม่ได้คุณภาพเท่าซ่อมศูนย์
 3. หากเกิดปัญหาภายหลังบางอู่อาจไม่รับผืดชอบ
 4. อาจจะโดนโกงค่าอะไหล่ หรือค่าแรงได้
ซ่อมห้าง (ซ่อมศูนย์) คือ การนำรถเข้าศูนย์บริการตามยี่ห้อรถที่ผู้ขับขี่ใช้งานอยู่ ซึงที่เรียกว่าซ่อมห้างนั้น เพราะศูนย์บริการส่วนใหญ่จดทะเบียนเป็น ห้างหุ้นส่วนจำกัด จึงเรียกกันสั้นๆว่า “ซ่อมห้าง” นั่นเอง


ข้อดีของการซ่อมห้าง

 1. มีอะไหล่แท้ไว้รองรับ พร้อมซ่อมทันที
 2. การซ่อมออกมามีมาตรฐาน
 3. รับประกันงานซ่อม หากมีปัญหาภายหลังในช่วงรับประกันงาน
 4. มีช่างผู้ชำนาญเฉพาะทาง


ข้อเสียของการซ่อมห้าง

 1. ราคาแพงกว่าซ่อมอู่่ ทั้งค่าแรง และค่าภาษี หรือค่าบริการอื่นๆเพิ่มมา
 2. เบี้ยประกันค่อนข้างสูง
 3. บางจังหวัดอาจไม่มีศูนย์บริการยี่ห้อรถที่เราใช้
 4. อะไหล่บางอย่างที่เสียหายเล็กน้อยจะไม่ซ่อม แต่เปลี่ยนให้ใหม่เลย ทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น


อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะซ่อมอู่หรือซ่อมห้างจะมีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด การเลือกใช้บริการที่ใดก็ขึ้นอยู่กับผู้ขับขี่ว่าจะสะดวกแบบไหนมากกว่ากัน ซึ่งวิธีการดูว่ารถยนต์ของคุณซ่อมอู่ หรือซ่อมห้าง ให้ดูที่หน้ากรมธรรม์จะระบุไว้ชัดเจน หรือโทรสอบถามกับบริษัทประกันที่เราทำอยู่ได้เลย 


เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจอยากทำประกันรถก็สามารถใช้บริการกับ อินชัวร์เฟรนด์ ได้ที่ 02-114-6464, 063-636-5456 หรือแอดไลน์ @insurefriend เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนได้ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะMy Instagram

Copyright © Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้".