จอดรถซ้อนคัน โดนเข็นเป็นรอยบุบ ทำอย่างไรดี แล้วประกันคุ้มครองหรือไม่? - Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้"

จอดรถซ้อนคัน โดนเข็นเป็นรอยบุบ ทำอย่างไรดี แล้วประกันคุ้มครองหรือไม่?

จอดรถซ้อนคัน โดนเข็นเป็นรอยบุบ ทำอย่างไรดี  แล้วประกันคุ้มครองหรือไม่?

หลายครั้งที่เราไปห้างสรรพสินค้า บางครั้งก็มักสร้างความหงุดหงิดหัวเสียให้ได้เหมือนกันโดยเฉพาะการที่ต้องขับรถวนหาที่จอด ยิ่งในช่วงรีบๆ ก็ยิ่งทำให้เราต้องเสียเวลาเข้าไปอีก ซึ่งหลายคนก็อาจต้องแก้ไขเฉพาะหน้าคือ “การจอดซ้อนคัน” บางคนก็ปลดเบรกมือใส่เกียร์ว่างไว้ แต่คนไม่ใส่ใจก็มักดับเครื่องยนต์ล็อกรถแล้วเดินไปโดยไม่นึกถึงรถคันที่จอดด้านใน 

แล้วหากคุณจอดซ้อนคันไว้แบบนี้ แล้วมีผู้อื่นมาเข็นรถคุณจนเกิดรอยขูดขีดหรือมีการบุบ ซึ่งคนเข็นส่วนใหญ่ก็มักไม่อยู่เคลียร์ หรือแสดงความรับผิดชอบแน่ๆ แล้วแบบนี้เราต้องทำอย่างไร แล้วประกันประเภทไหนจะรับผิดชอบความเสียหายส่วนนี้ได้บ้าง เราไปหาคำตอบกันค่ะ

สิ่งแรกที่เจ้าของรถ หรือผู้ขับขี่รถยนต์ขณะเกิดเหตุต้องทำคือ โทรหาบริษัทประกันก่อนเลยค่ะ เพื่อแจ้งเหตุว่าเกิดอะไรขึ้น เกิดขึ้นที่ไหน จากนั้นแจ้งรปภ. ของห้างหรือลานจอดรถนั้นๆ เพื่อสอบถามพยานบุคคลหรือขอดูภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อดูใครเป็นคนเข็นรถคุณ และดูว่าเขาลงจากรถคันไหน หรือขึ้นรถคันไหนออกไป จากนั้นไปสถานีตำรวจเพื่อขอแจ้งความว่ารถของเราโดนทำให้เสียหายโดยใคร อย่างไร เวลาไหน ใช้รถเลขทะเบียนอะไร จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตรวจสอบเจ้าของรถคู่กรณี และออกหมายเรียกให้มารับข้อกล่าวหา ส่วนเราก็ต้องไปยืนยันเรื่องราวทั้งหมดที่สถานีตำรวจอีกครั้งค่ะ ซึ่งถ้ามีหลักฐานจากกล้องวงจรปิดก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ “เพราะกรณีนี้ก็ถือว่ามีผู้กระทำให้เกิดความเสียทรัพย์ชัดเจน” และรถยนต์คันที่เสียหาย ก็จะได้รับความคุ้มครองหรือการชดใช้ค่าเสียหายต่อไปค่ะ


กรณีที่ไม่มีพยานหลักฐานจากบุคคลหรือภาพจากกล้องวงจรปิดใดๆ แต่รถของคุณได้ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้ บริษัทประกันจะคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นโดยการซ่อมแซมให้กลับอยู่ในสภาพเดิม แต่กรณีที่ไม่สามารถระบุให้ทราบคู่กรณีได้ ท่านจะต้องเสียค่าความเสียหายส่วนแรก (ค่า Excess) ตามเงื่อนไขที่ คปภ. กำหนดไว้ ดังนี้ค่ะ

  • ถ้ากรมธรรม์ประเภท 1 มีค่าเสียหายส่วนแรกตามตาราง เช่น กรมธรรม์ระบุค่าเสียหายส่วนแรกต่อตัวรถยนต์จำนวน 1,000 บาท ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกตามจำนวนเงินที่ระบุไว้ 1,000 บาทพร้อมกับค่าเสียหายส่วนแรกตามที่ คปภ. กำหนด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของฝ่ายเคลม กรณีรถยนต์เกิดความเสียหายที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ อีก 1,000 บาท รวม ชำระที่อู่ซ่อมเมื่อรถยนต์ซ่อมเสร็จ จำนวน 2,000 บาท
  • ถ้ากรมธรรม์ประเภท 1 ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรกตามตาราง กรณีรถยนต์เกิดความเสียหายที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ ท่านต้องชำระค่าเสียหายส่วนแรกตามที่ คปภ. กำหนด 1,000 บาท โดยชำระได้ที่อู่ซ่อมรถยนต์เมื่อรถยนต์ซ่อมเสร็จ

ทั้งนี้ หากภายหลังมีการติดตามตัวผู้กระทำความผิดได้ บริษัทประกันภัย จะทำเรื่องคืนเงินค่าเสียหายส่วนแรกทั้งหมดที่เก็บไปก่อนหน้าให้กับท่าน และไปทำการเรียกร้องค่าใช้จ่ายจากการซ่อมแซมรถยนต์จากผู้กระทำความผิด หรือคู่กรณีต่อไปค่ะ

แต่ในกรณีที่เจ้าของรถไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจประเภท 1 ไว้ ท่านจำเป็นต้องซ่อมแซมรถยนต์ของตนเองไปก่อน จนกว่าจะติดตามผู้ที่ทำให้รถยนต์ของท่านเสียหาย และมาทำการชดใช้ค่าเสียหายให้กับท่านได้ นี่คือความพิเศษของประกันชั้น 1 ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมมากกว่าประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่นๆ

สุดท้ายก็อย่าลืมเพิ่มความอุ่นใจในการเดินทาง ด้วยประกันรถกับ INSUREFRIEND นะคะ


My Instagram

Copyright © Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้".