สีเปื้อนรถ รถโดนละอองสีจะเคลมประกันได้ไหม? - Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้"

สีเปื้อนรถ รถโดนละอองสีจะเคลมประกันได้ไหม?สีเปื้อนรถ รถโดนละอองสีจะเคลมประกันได้ไหม?

ปัญหาคราบเปื้อนคราบละอองสีจากการซ่อมแซมสีบ้าน หรืออาคารใกล้เคียงก็เป็นอีกปัญหาที่ใครหลายคนเจอ ถึงคราบสีจะสามารถทำความสะอาดได้แต่คราบที่ฝังลึกก็ทำเอาปวดหัวไม่น้อย รวมถึงกรณีที่เป็นคราบหนักจนขัดไม่ออก จนต้องเสียเงินเพื่อให้รถดูเหมือนใหม่ แต่ถ้าคุณมีประกันไม่ต้องเป็นห่วง เพราะหากคุณทำประกันประเภท 1  เอาไว้ ก็เคลมได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

รอยสีที่มาจากไหน แล้วจะเคลมประกันต้องทำอย่างไร?

ในส่วนของการเคลมที่สีน้ำมัน หรือ ละอองสีที่เปื้อนรถ สามารถทำได้ แต่ต้องดูจากสาเหตุที่เปื้อนว่ามาจากที่ใดก่อนนะคะ เช่น

  • ทำเปื้อนด้วยตัวคุณเอง!! สำหรับผู้ที่มีประกันประเภท 1 สามารถยื่นเคลมได้ แต่จะต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนค่าเสียหายส่วนแรก หรือค่า (Excess) นั่นเองค่ะ
  • สาเหตุมาจากเพื่อนบ้านของคุณ หรือคู่กรณีอื่นๆ เช่นทางอาคารที่อาศัยเป็นต้นค่ะ

 

ในกรณีนี้ ถือว่าเป็นการกระทำโดยประมาทก่อให้เกิดความเสียหายต่อรถซึ่งเป็นทรัพย์สิน ซึ่งเป็นการกระทำโดยละเมิด ตาม ป.พ.พ.มาตรา 420 ซึ่งผู้กระทำโดยละเมิดต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ดังนั้นตอนแจ้งเพื่อให้สิทธิ์เคลมประกันควรมีข้อมูลของคู่กรณี เช่น ชื่อ, ที่อยู่, บ้านเลขที่, และช่องทางการติดต่อค่ะ หรือให้คู่กรณีของคุณอยู่รอเพื่อคุยกับเจ้าหน้าที่ จะง่ายกว่า แต่อย่าลืมไปคุยกับคู่กรณีก่อนเนิ่นๆ ป้องกันการผิดใจกันนะคะ

และก่อนแจ้งประกันรถยนต์ ก็ลองทำความสะอาดเบื้องต้นดูก่อน เพื่อมั่นใจว่ารอยเปื้อนสีที่เกิดขึ้นนั้น ยากเกินจะทำความสะอาดได้ด้วยตัวเองค่ะ
คราบเปื้อนจงหายไป!! แต่หากรอยเปื้อนนั้นยากเกินที่จะทำความสะอาดแล้ว การมีประกันรถยนต์ติดรถไว้ก็อุ่นใจกว่าค่ะ เพราะหากลองทำความสะอาดแล้ว รอยเปื่อนสีไม่ออกก็ยังมีประกันรถยนต์ที่ให้คุ้มครองอยู่ และพร้อมที่จะทำให้รถของคุณกลับมาสวยเหมือนใหม่ได้ค่ะ 🙂


My Instagram

Copyright © Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้".