7 ค่าใช้จ่าย ที่คนมีรถ ต้องจ่ายทุกปี - Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้"

7 ค่าใช้จ่าย ที่คนมีรถ ต้องจ่ายทุกปี7 ค่าใช้จ่าย ที่คนมีรถต้องจ่ายทุกปี

1.ค่าน้ำมัน

แน่นอนค่ะว่า...ค่าใช้จ่ายอันดับแรกที่เราต้องจ่ายเลยก็คือ..ค่าน้ำมัน ยิ่งขับเยอะก็ยิ่งต้องจ่ายเยอะเป็นธรรมดา ถือเป็นค่าใช้จ่ายประจำวันเลยก็ว่าได้ค่ะ

2.ค่าบำรุงรักษารถยนต์

ค่าซ่อมบำรุงรักษา และค่าเช็คระยะ ซึ่งหากคุณซื้อรถใหม่ป้ายแดงจากทางศูนย์โชว์รูมต่างๆ ทางศุนย์ก็จะมีการนัดเช็คระยะทุกๆ 10,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 6-12 เดือน และส่วนใหญ่อาจจะมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง, และเปลี่ยนกรองอากาศเป็นต้นค่ะ


3.ค่าภาษีรถยนต์ประจำปี

กรมการขนส่งทางบกระบุว่า รถทุกคันจะต้องมีการเสียภาษีรถประจำปี โดยค่าภาษีของรถแต่ละรุ่น แต่ละประเภทก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่เท่ากันนะคะ โดยจะวัดจากความจุตัวเครื่อง, รุ่น, ประเภท, และระยะการใช้งานค่ะ และที่สำคัญไม่ควรจ่ายเกินกำหนดเวลานะคะ เพราะไม่เช่นนั้นจะถูกปรับได้ค่ะ


4.ค่า พ.ร.บ. หรือประกันภัยภาคบังคับ

พ.ร.บ. เป็นประกันภัยภาคบังคับที่รถทุกคันต้องมี เพื่อคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ โดยอัตราค่าเบี้ย พ.ร.บ. นั้นไม่แพงเลย เริ่มต้นตั้งแต่ 1xx.- -1,1xx.- ตามแต่ขนาด และประเภทของรถค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ : ประกันภัยภาคบังคับ (พ.ร.บ.)


5.ค่าประกันภัย

ค่าประกันภัยนั้นขึ้นอยู่ที่เราว่าเลือกว่าจะทำประกันชั้นไหน จะทำหรือไม่ทำก็ได้ แต่เพื่อความปลอดภัย และช่วยเซฟค่าใช้จ่ายหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เราก็ยังมีประกันภัยที่เข้ามาช่วยเหลือเรานั่นเองค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ : ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับประกันภัย


6.ค่าผ่อนรถ

ค่างวดรถเป็นค่าใช้จ่ายก้อนโต ที่ต้องจ่ายเป็นประจำทุกเดือน โดยจะต้องจ่ายตามกำหนดที่ทำสัญญาไว้ค่ะ แต่ถ้าหากผ่อนหมดเรียบร้อยแล้ว ภาระก้อนใหญ่ตรงนี้ก็จะหมดไปค่ะ


7.ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ 

ข้อสุดท้าย ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งการที่เราใช้รถนั้นย่อมมีค่าใช้จ่ายจุกจิกมากมาย เช่น ค่าล้างรถ, ค่าที่จอดรถ, ค่าทางด่วน แต่ทั้งนี้ก็เป็นค่าใช้จ่ายที่เราสามารถเลือกกำหนดเองได้ เช่น เปลี่ยนมาล้างรถเอง หรือใช้ถนนธรรมดาเป็นต้นค่ะ


My Instagram

Copyright © Insure Friend Broker - "เรื่องประกันภัย ไว้ใจเพื่อนคนนี้".